Một số quy tắc cơ bản chọn vest cưới nằm lòng cho các cặp đôi

Ngày vu quy là một ngày trọng đại với không ít các cặp đôi. Đối với nhiều đôi yêu nhau đó không chỉ là một ngày có ý nghĩa lớn mà còn là ngày đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời của họ.Cũng vì đó mà không ít chú rể đã phải “dở khóc, dở cười” vì những bộ veston lỗi trong ngày vu quy. Trước khi chọn may vest, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và tham khảo một số quy tắc cơ bản khi chọn áo vest dưới đây để tránh được những tình huống bi hài.

 Chất liệu

Thông thường các thợ may sẽ chọn những chất liệu sợi cashmere (loại len siêu mềm và cực kì đắt đỏ được tạo ra từ giống dê cashmere), có thể giữ ấm cho thân nhiệt vào mùa thu đông. Chất liệu này đáp ứng được yếu tố tạo độ êm của canh vải (chất liệu dùng để giữ nếp ở phần ngực vest) và làm phần tay áo đẹp hơn.

Cashmere cũng được biến tấu với độ dày, mỏng khác nhau, độ mịn, trơn bóng cũng khác hẳn. Điều này là nguyên nhân dẫn đến giá thành sản phẩm của bộ veston cũng khác hẳn nhau. Theo lời một thợ may lành nghề trên đường Cầu Giấy, Hà Nội, chất liệu may vest nam chuẩn nhất đôi khi phải cảm nhận bằng xúc giác (qua tiếp xúc bằng da) với vải. Khi thử, khách hàng nên chọn vải có độ mềm nhất định, có độ đứng dáng, vò mạnh bằng tay không bị nhăn nhúm.

Phom dáng

Theo nhà thiết kế Tiến Lợi, yếu tố kỹ thuật và tỷ lệ là điều quan trọng nhất trong quá trình may vest. Phần vai áo, vạt áo và tỷ lệ chiều dài áo, tỷ lệ tay áo được các thợ may lưu tâm nhiều nhất.

Nếu theo dáng veston chính thống với chút hương vị cổ điển, chiều dài áo thường tới đúng tầm bàn tay nắm lại, để khép thẳng theo sườn. Chiều dài tay áo tới đầu xương mắt cá tay. Tỷ lệ cho dòng áo này có dáng buông hoặc eo gọn vừa phải. Phần cổ chủ yếu với 3 khuôn: cổ sam, cổ 2 ve và cổ ve hếch.

Còn với xu hướng vest nam cách tân mang hơi hướng thời trang mạnh hơn, các NTK đã có nhiều cách điệu chiếc áo để làm mới veston, chiếc quần âu dường như không có nhiều biến đổi. Ví như, phần eo vest được thắt gọn, tay áo ôm và tà áo tách hơn. Kiểu này làm cho áo như mỏng và bay hơn. Nhằm làm cho mọi người cảm giác nhẹ nhàng và thời trang hơn chứ không đóng hộp quá nghiêm trang như trước đây. Tuy nhiên nó vẫn được giữ lại những yếu tố quan trọng và đẹp nhất của veston như cài quây 2 hàng nút, cài 1 nút thắt eo và xẻ sau 2 bên hoặc xẻ giữa.

Ngoài ra, để giấu vòng 2 to cho các quý ông, các nhà may thường khoét phần hõm lưng vest vào sâu hơn, tà áo dưới cắt rộng hơn, phom dáng có phần ôm về phía trước để tránh vạt áo bị hếch. Đối với những người ngực nở, phom áo vest được cắt với phần ngực rộng hơn, áo khi treo lên thường có cảm giác như vest nữ vậy!

Quy tắc mặc vest

Mặc veston được xem là chuẩn khi người mặc thể hiện được đúng tính chất lịch thiệp của nó. Tay áo vest không giống sơ mi nên khi cử động, các quý ông nên tránh những cử động quá thoải mái, suồng sã, hạn chế giơ tay quá cao hoặc bê vác nặng. Nẹp ngực áo luôn cần tạo khối ôm vừa khuôn ngực, vai áo phải luôn phẳng và giữ nếp cân đối hài hòa cho tỷ lệ chiều cao của người mặc.

Vest phải đủ đứng vạt và “đựng bụng” cho người bụng phệ. Ngoài ra, áo phẳng và ôm tà sau cho dù xẻ giữa hay xẻ 2 bên cho người lưng gù. Một điều cũng rất quan trọng là dáng áo tuy eo gọn, tay áo tuy ôm không rộng như tay áo sơ mi nhưng luôn phải tạo độ thoải mái cho người mặc.

Cravat được xem là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong chỉnh thể bộ veston. Khác với tính chất cổ điển trước đây, xu hướng thời trang nam cũng lên ngôi và có nhiều cách điệu. Cravat không còn thuần túy thắt nút đơn, nút kép một củ ấu thông thường. Nó được điệu đà hơn với nút thắt củ ấu kép 2 vòng.

Bên cạnh đó ngày trọng đại, khi dùng tới vest nam, sơ mi cravat, người ta có thể thay bằng nhiều kiểu nơ được trang trí nhiều kiểu khác nhau, đủ điệu đà, lịch thiệp và không hề mất đi vẻ nam tính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *