Câu chuyện thú vị về cổ áo sơ mi mà ít ai biết đến

Không phải mặc thật sang trọng, thật chất mà “mặc đúng thời điểm” mới là điều làm nên sự hiệu quả trong phong cách thời trang của nam giới. Và để lựa chọn được một chiếc áo sơ mi nam hoàn hảo cho từng hoàn cảnh, những kiến thức về các chủng loại cổ áo sơ mi là điều bạn nên tìm hiểu.

Chẳng mấy ai để ý kỹ lưỡng đến từng chi tiết như cổ áo, thế nhưng thực tế có ít nhất 9 loại cổ áo sơ mi nam khác nhau làm nên sự khác biệt cho chiếc áo sơ mi nam mà bạn diện hàng ngày đấy. Tất nhiên, thống kê dưới đây là chưa đầy đủ, vì chỉ riêng loại Spread thôi, đã có thể chia ra thêm thành Spread thông thường và Semi-spread rồi.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng loại một nhé:

1. Cổ áo Classic: Đúng như tên gọi, Classic là loại cổ áo kinh điển và xuất hiện ở mọi nơi. Khi đóng cúc, hai bên cổ của Classic tạo nên một góc khoảng 80-90 độ. Đây là loại cổ áo phổ biến và dễ dàng bắt gặp nhất, và cũng là một trong những loại cổ áo sơ mi điển hình nhất hiện nay.

2. Cổ áo Spread: Khác so với Classic, 2 bên cổ áo của Spread tạo thành một góc rộng hơn, khoảng 120 độ. Spread sẽ xuất hiện nhiều khi mặc đồ công sở hoặc đi với Vest.

Khi mặc cổ áo Spread, bạn nên sử dụng kèm nơ hoặc cà vạt. Nguyên nhân của lời khuyên trên là do góc rộng 2 bên cổ của Spread sẽ hình thành 1 khoảng trống khá rõ trên cổ của bạn. Để trung hòa đặc điểm đó, một chiếc cà vạt sẽ là vật thế chỗ tuyệt vời.

Cổ Spread trông trang trọng và được sử dụng nhiều tại công sở. Đây là một lựa chọn tốt cho bạn khi muốn thể hiện sự chuyên nghiệp, lịch lãm.

3. Cổ áo Button-down

Loại cổ áo này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1896 bởi hãng thời trang Brook Brothers và đã trở nên rất thịnh hành trên thế giới. Đặc điểm nhận diện của Button-down là có cúc ở hai bên để cố định vị trí cho cổ áo. Điều này tạo nên sự thuận tiện cho người mặc khi giúp tránh sự xộc xệch của cổ áo khi đi lại hay hoạt động.

4. Cổ áo Contrast

Contrast chỉ “sự tương phản”, và ở đây là sự tương phản giữa màu áo của sơ mi và màu áo của cổ/cổ tay. Thông thường, cổ/cổ tay áo sơ mi của áo Contrast luôn luôn là màu trắng, trong khi những phần khác có thể là nhiều màu sắc khác nhau.

Những chiếc áo sơ mi Contrast gây ấn tượng bởi sự lịch thiệp, trang trọng và chỉ nên sử dụng nơi công sở. Do vậy, chất liệu của những chiếc sơ mi này là chất liệu khó nhăn, dễ là ủi, phù hợp với tiêu chí của trang phục văn phòng.

Ba loại cổ áo sơ mi nam trên đã xuất hiện nhiều ở phương Tây nhưng chưa phổ biến ở các quốc gia châu Á.

5. Cổ áo Pinned
Về Pinned, đây là loại áo sơ mi có ghim cố định 2 bên cánh, với mục đích giữ đẹp ngay ngắn cổ áo. Pinned được sử dụng trong những dịp rất trang trọng và bắt buộc phải sử dụng kèm cà vạt để giấu ghim.

6. Cổ áo Wing Tip

Wing Tip là loại cổ áo dành riêng để sử dụng với nơ khi mặc tuxedo. Thiết kế của Wing Tip trông khá kỳ lạ so với những loại cổ áo khác. Áo cổ Wing Tip được sử dụng với nơ.

7. Cổ áo Club

Club là loại cổ áo có bo tròn ở 2 bên cánh cổ thay vì để nhọn như thông thường. Thiết kế của cổ áo Club trông diêm dúa và phù hợp để sử dụng tại những bữa tiệc gia đình thân mật.

8. Áo cổ Pinned và áo cổ Contrast

Trong quá trình phát triển của thời trang, các nhà thiết kế đã tạo ra những loại cổ áo sơ mi nam khác nhau để phù hợp với từng thời điểm sử dụng. Có những chiếc cổ áo bạn có thể bắt gặp dễ dàng ở trên đường hoặc nơi công sở, và cũng có những kiểu dáng bạn phải tham gia một bữa tiệc ấm cúng mới có thể chiêm ngưỡng.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn nam lựa chọn được chiếc áo sơ mi và kết hợp chúng một cách phù hợp nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *